Nguyên nhân và cách sửa chữa máy tính bị sập nguồn

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khiến máy tính bị sập nguồn, có thể là do cáp lỏng, thiết bị quá nóng, hoặc do các lỗi pin thiết bị, nguồn điện không ổn định hoặc do dây nguồn bị lỗi, … . Cùng iTUBE tìm cách khắc phục khi máy tính bị sập nguồn nhé.

Máy tính sập nguồn
Nguyên nhân và cách sửa chữa máy tính bị sập nguồn

Nguồn Điện Không Ổn Định

Nếu máy tính vẫn bị sập nguồn, tắt đột ngột, nguyên nhân khác có thể là do chập điện bên trong thiết bị. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết máy tính bị chập điện nếu thiết bị vừa mở lên được khoảng 1, 2 giây sau đó bị tắt hoàn toàn. Sau đó thử đi kiểm tra nguồn điện cung cấp cho ổ cứng. Có thể thử thay thế bằng ổ điện, nguồn điện khác và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn, tắt đột ngột nữa hay không.

Thiết Bị Quá Nóng

Nếu toàn bộ nhiệt không được truyền đúng cách, thiết bị sẽ bị nóng ngay lập tức và có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn. Đặc biệt máy tính bị sập nguồn khi chơi game là nguyên nhân thiết bị quá nóng chính hiện nay, với máy cấu hình yếu thì khi game thủ ngồi chơi game quá lâu dẫn tới hiện tượng máy bị đơ, và nếu quá tả sẽ bị sập nguồn

Lap nóng
Máy Tính Quá Nóng

Cáp Lỏng

Nguyên nhân gây ra lỗi khiến máy tính bị sập nguồn liên tục có thể là do cáp bên trong case máy tính được cắm vào bo mạch chủ và các ổ bị lỏng. Thử kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA – các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD và ổ đĩa mềm xem đã cắm đúng cách hay có bị lỏng không.

Các Vấn Đề Bộ Nhớ

Bạn thử mở case máy tính và tháo các module RAM ra khỏi các khe cắm, sau đó gắn lại các module này để kiểm tra các module RAM đã được cắm vào đúng vị trí trong các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ hay chưa. Cuối cùng thử cắm lại dây nguồn và mở lại máy tính xem lỗi còn hay không.

>>Xem thêm Một số lỗi phần cứng thường gặp ở Smartphone

Luôn theo dõi iTUBE để cập nhập những điều thú vị nhé.