Phim hay nhất mọi thời đại Châu Á nên xem một lần trong đời

The Last Emperor – Trung Quốc

The last emperor (tựa Việt: Hoàng đế cuối cùng) niềm tự hào to lớn của điện ảnh Trung Quốc cũng như cả Châu Á. Phim được đánh giá là bộ phim hay nhất mọi thời đại, thuộc hàng kinh điển của điện ảnh Châu Á. Xuất sắc hơn nữa, bộ phim đã giành được 9 giải Oscar danh giá. 

“Hoàng đế cuối cùng” là bộ phim tiểu sử, kể về cuộc đời của vị vua cuối cùng của Trung Quốc, cũng như triều đại nhà Thanh: Phổ Nghi. Phim dựa trên những dòng hồi kí của chính Phổ Nghi, bắt đầu từ khi ông mới lên ngôi vua cho đến khi ông qua đời. Ta thấy được sự sụp đổ của xã hội phong kiến, cũng  như cuộc sống rất đỗi xa hoa nhưng vô cùng cô đơn, thiếu thốn về mặt tình cảm của hoàng đế Phổ Nghi.

Happy Together – Hong Kong

Là bản tình ca buồn về một tình yêu không biên giới, Xuân Quang Xạ Tiết nói về chuyện tình của hai chàng trai trẻ Hà Bảo Vinh và Lê Diệu Huy. Họ vẫn thường xuyên chia tay rồi tái hợp, và mọi lần đều do Hà Bảo Vinh chủ động. “Chúng mình làm lại từ đầu đi” là câu mà Hà Bảo Vinh luôn nói mỗi khi anh ta muốn bắt đầu lại mối quan hệ mà trước đó chính anh ta chủ động chấm dứt. Sau một lần tái hợp, Lê Diệu Huy cùng Hà Bảo Vinh sang Argentina du lịch để củng cố mối quan hệ của họ. Tuy nhiên, những vấn đề rắc rối phát sinh trong cuộc hành trình một lần nữa khiến Hà Bảo Vinh đề nghị “tạm thời chia tay” với Lê Diệu Huy. Mọi chuyện giống như một vòng luẩn quẩn, chia tay – tái hợp. Cho tới một ngày, Lê Diệu Huy nhận ra mình phải chấm dứt mối quan hệ không hồi kết này.

Tác phẩm cũng đã đem về giải Đạo diễn xuất sắc cho Vương Gia Vệ tại Liên hoan phim Cannes 1997.